Gia công tiện CNC

Gia công tiện CNC là một quá trình sản xuất dựa vào chương trình máy tính để loại bỏ các phần vật liệu khỏi phôi và tạo ra các bộ phận mong muốn. Quá trình bắt đầu bằng việc bạn tạo mô hình CAD 3D của bộ phận bạn muốn trước khi chuyển đổi nó thành mã G (chương trình máy tính) bằng phần mềm sản xuất có hỗ trợ máy tính (CAM). Mã G sau đó sẽ tự động hóa hoạt động của dụng cụ cắt và phôi để tạo ra hình dạng mong muốn của bạn.
Tiện CNC khá giống với quá trình phay CNC. Tuy nhiên, không giống như phay CNC giữ phôi cố định khi dụng cụ cắt quay ngược lại nó dụng cụ cắt trong máy tiện CNC được giữ cố định khi phôi quay ngược lại.
Tiện CNC là một quá trình sản xuất các bộ phận bằng cách “xoay vật liệu” dựa vào một công cụ cắt cố định để tạo thành hình dạng mong muốn
Tại sao phải tiện CNC?
Tiện CNC lý tưởng để tạo các hình dạng hình trụ hoặc các bộ phận đối xứng gần trục của chúng, chẳng hạn như một con cờ, bu lông, đinh tán, ổ bi và vòng đệm. Tiện CNC cũng giải quyết một số thách thức sản xuất liên quan đến phay CNC. Ví dụ, nó cho phép bạn dễ dàng tạo các đường cắt dưới hoặc rãnh cắt, trong khi máy phay CNC yêu cầu các công cụ cắt chuyên dụng để đạt được điều này.
Máy tiện CNC cũng cho phép thực hiện các hoạt động cắt dọc theo trục 3, 4, hoặc 5, cho phép bạn thực hiện tiện côn, khía, ren và chia cắt, trong số các hoạt động khác. Quy trình sản xuất loại trừ này đặc biệt thích hợp cho việc tạo mẫu nhanh và sản xuất khối lượng thấp.
Tuy nhiên, tiện CNC có thể được sử dụng song song với phay CNC để tạo ra các bộ phận chất lượng cao một cách chính xác đồng thời đáp ứng dung sai nhỏ.
Công dụng của phương pháp gia công tiện CNC:
Tiện là một quá trình gia công không thể thiếu trong bất kỳ một nhà máy gia công cơ khí nào. Gia công tiện CNC có nhiều điểm mạnh vượt trội so với máy tiện vạn năng truyền thống:
• Gia công biên dạng khó và phức tạp mà một máy vạn năng thông thường không thể làm được.
• Đem lại hiệu quả kinh tế cao và sản phẩm chất lượng cao.
Gia công tiện có công dụng lớn trong việc cắt gọt kim loại có phôi. Các phương pháp gia công tiện cho phép người dùng thực hiện bằng sự chuyển động của phôi và dao tiện. Với nguyên lý hoạt động chinh của phương pháp gia công tiện là các chuyển động xoay tròn hiệu quả của phôi, tạo thành chuyển động cắt. Đây là chuyển động tịnh tiến dao tổng hợp bởi dao dọc và dao ngang.
Các phương pháp gia công tiện thường dùng hiện nay:
Gia công tiện được thực hiện đa dạng các phương pháp do kích thước dao tiện khác nhau để đáp ứng tối đa nhu cầu gia công sản phẩm. Dưới đấy là 5 phương pháp gia công tiện thường sử dụng hiện nay:
 – Tiện trụ mặt ngoài:
Là phương pháp gia công bề mặt bên ngoài của sản phẩm. Sử dụng máy tiện để tiện bề mặt ngoài bằng dao tiện, có thể thực hiện tiện trụ dài, tiện trụ tinh rộng, tiện trụ ngang.
– Tiện lỗ:
Được sử dụng để cắt gọt bề mặt ngoài của sản phẩm. Tiện lỗ là cách tạo ra lỗ trên sản phẩm có đường kính lớn nhỏ khác nhau theo thông số kỹ thuật yêu cầu.
– Tiện cắt đứt
Đây là phương pháp tiện vẫn giữ nguyên bản chất giống với tiện trụ mặt ngoài, tuy nhiên nó có phần nghiêm ngặt hơn.
– Tiện ren:
Bạn chỉ cần sử dụng loại dao tiện cơ bản để thực hiện, vì vậy mà được sử dụng phổ biến rộng rãi tại nhiều cơ sở gia công cơ khí. Tuy nhiên, năng suất của tiện ren không được đánh giá cao khi tiện ren các lỗ nhỏ hay bước ren nhỏ hoặc độ cứng vững trục dao yếu.
– Tiện khỏa mặt đầu:
Là phương pháp tiện khỏe trên bề mặt của sản phẩm, thực hiện bằng nhiều loại dao tiện khác nhau như dao khỏa mặt đầu, dao thẳng đầu, dao cong đầu…
Quy trình gia công tiện CNC chuẩn
Để gia công tiện CNC ra một sản phẩm đạt chất lượng cao thì đòi hỏi trải qua rất nhiều bước khác nhau và công đoạn khác nhau, Cơ khí chính xác Intech chỉ đưa ra những bước cơ bản để những ai mới tham gia vào ngành cơ khí chính xác tham khảo thêm;
1. Kiểm tra phôi so với bản vẽ và kiểm tra vật liệu gia công:
Đo đạc kích thước phôi so với kích thước trên bản vẽ, kiểm tra vật liệu gia công.
2. Gia công tiện thô phôi:
Căn cứ vào kích thước chính xác của chi tiết trên bản vẽ và kích thước đo được thực tế trên phôi đưa ra quyết định tiện thô phôi như thế nào.
3. Kiểm tra dữ liệu thiết kế —> Thiết kế mô hình trên CAD:
Kiểm tra trên bản vẽ chi tiết các nội dung: kích thước, hình dạng, độ nhám và vật liệu gia công.
4. Lập trình CAM  (Dịch các tập tin CAD thành mã để gia công):
• CAM là sự kế thừa của kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE) và thường được sử dụng song song với thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).
• Kiểm tra chương trình CAM.
5. Cài đặt máy tiện CNC:
• Kiểm tra kích thước gia công chi tiết.
• Loại bỏ các chương trình không cần thiết có trong máy. Các chương trình CNC có thể thay đổi theo công việc hàng ngày vì vậy cần thực hiện một cách cẩn thận loại bỏ các chương trình hiện tại có trong máy.
• Cài đặt dao.
• Thiết lập phương X để tâm mâm cặp trùng với mũi khoan dao.
• Hiệu chỉnh chiều dài dao.
• Gá dao và đồ gá trên mâm cặp.
6. Vận hành máy tiện CNC:
• Vận hành máy gia công chi tiết.
• Đo đạc đánh giá kiểm tra kích thước theo bản vẽ yêu cầu.
Ưu điểm phương pháp gia công tiện CNC là gì?
• Giảm bớt yếu tố phụ thuộc vào tay nghề kỹ thuật của thợ gia công.
• Thao tác dựa trên phần mềm được lập trình sẵn có nên hiệu suất làm việc của tiện CNC cao, độ chính xác lớn mà không quá đòi hỏi trình độ của thợ kỹ thuật.
• Con người chỉ đóng vai trò điều hành giám sát chứ không còn trực tiếp tiến hành tiện gia công cơ khí.
• Giảm bớt nhân lực, hạ thấp chi phí sản xuất, đồng thời giảm giá thành sản phẩm.
• Mang đến độ chính xác đồng đều cho từng sản phẩm được gia công.
Để phát huy những điểm mạnh và hạn chế được những điểm yếu thì Gia công cơ khí chính xác Intech đã trang bị được tổ hợp những máy gia công CNC chất lượng cao như: Máy phay CNC HASS, máy tiện Focus CNC FBL-200L, máy cắt dây CNC, máy mài CNC, máy cắt Laser CNC, máy chấn gấp CNC, máy đột CNC,…;
Những sản phẩm phù hợp trên máy nào thì Cơ khí chính xác Intech sẽ gia công trên máy đó để phát huy điểm mạnh làm cho chất lượng, giá thành, tiến độ của sản phẩm đó đảm bảo và tối ưu nhất.
10 Bước cơ bản để vận hành máy tiện CNC:
Có rất nhiều loại máy tiện CNC khác nhau và ở đây Cơ khí chính xác Intech sẽ trình bày các bước chung để vận hành máy tiện CNC Focus CNC FBL-200L để mọi người tham khảo thêm;
Bước 1: Mở máy: Bật nút công tắc mở máy.
Bước 2: Đưa về điểm chuẩn: Đảm bảo bàn máy và trục dao sẽ chạy về vị trí điểm chuẩn của máy.
Bước 3: Chọn dao: Tùy thuộc vào mục đích gia công các chi tiết khác nhau lựa chọn dao sao cho phù hợp.
Bước 4: Gá phôi: Thiết lập phôi, thiết lập kiểu gá; thiết lập gốc tọa độ cho chi tiết.
Bước 5: Đóng cửa máy: Sau khi gá chi tiết, chọn dao, gốc tọa độ 0 cho chi tiết, đóng cửa máy lại( bằng cách ấn nút đóng của máy).
Bước 6: Hiệu chỉnh các thông số.
Bước 7: Bù dao an toàn: Chọn chế độ bù chiều dài dao và đường kính dao.
Bước 8: Đổ chương trình vào máy: Chọn chương trình gia công đã lặp trình sẵn.
Bước 9: Bù dao cho gia công.
Bước 10: Gia công: Máy gia công chi tiết theo chương trình đã lập.
Yêu cầu sản phẩm của phương pháp gia công tiện CNC
Có nhiều phương pháp cho bạn lựa chọn cho quy trình gia công tiện, do đó mà độ chính xác của sản phẩm gia công cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, để tạo ra các sản phẩm chất lượng thì các phương pháp gia công tiện cần phải đáp ứng một số yêu cầu:
– Độ chính xác của máy tiện: Điều này dựa cào độ đảo của trục chính, độ song song của sống trượt và tâm đường trục chính.
– Tình trạng dao tiện cần phải có độ chính xác cao
– Độ chính xác về các vị trí tương quan
– Độ đồng tâm giữa các mặt ngoài và mặt trong của sản phẩm gia công
Một số vật liệu gia công tiện CNC
* Nhóm vật liệu Kim loại:
– Nhôm: 2021, 5052, 6061, 6063, 7075, v.v.
– Thép: 303, 304, 316, thép không gỉ, thép công cụ, thép cacbon, v.v.
– Thau
– Đồng
– Hợp kim đặc biệt: Kovar, Invar, Inconel, Titanium, Mocu, v.v.
* Nhóm vật liệu nhựa dẻo
– POM, PTFE, PEI, PA6
Cơ khí Intech gia công tiện CNC theo yêu cầu nhanh chóng và chính xác
Gia công tiện được xem là một phương pháp hiệu quả trong việc cắt gọt kim loại, được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực gia công cơ khí. Các sản phẩm của phương pháp gia công tiện chủ yếu là tròn xoay như trục trơn, ren, lỗ, trục bậc… Có nhiều loại  máy tiện có kích cỡ khác nhau nên sản phẩm cũng có tính đa dạng cao.
Tại cơ khí Intech, chúng tôi nhận gia công tiện với nhiều phương pháp khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của Khách hàng. Nhờ vào hệ thống phần mềm và máy móc hiện đại, các sản phẩm cơ khí chính xác của chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng, thời gian gia công nhanh chóng với giá thành tốt nhất.
Tại sao nên chọn gia công tiện CNC tại Cơ khí Intech?
• Cơ khí chính xác Intech là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và gia công tiện CNC tại Việt Nam. Chúng tôi đã là đối tác của nhiều doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, đồng thời xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản…
• Các sản phẩm của chúng tôi luôn được gia công theo quy trình đã được chuẩn hóa nhằm đơn giản hóa thiết kế, thuận lợi cho người vận hành nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác trong suốt quá trình làm việc.
• Đạt độ chính xác cao mang đến độ đồng đều cho từng sản phẩm, chất lượng tin cậy
• Dịch vụ chuyên nghiệp, Giá thành cạnh tranh
• Đảm bảo tiến độ giao hàng uy tín
Yêu cầu báo giá cho các bộ phận gia công tiện CNC tại Cơ khí Intech
Cơ khí chính xác Intech
• Địa chỉ: Lô 5+6 Khu công nghiệp Lai Xá – Hoài Đức – Hà Nội
• Hotline/Zalo: 0966.966.231 – 0966.966.132 – 0966.966.205
• Website: https://cokhiintech.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *