Gia công Ty ren

Gia công ren là một trong những công đoạn phổ biến trong ngành cơ khí, nó đảm bảo để các chi tiết rời rạc có thể liên kết với nhau trong quá trình hoàn thiện một sản phẩm. Trong bài viết này, hãy cùng Tinh Hà tìm hiểu các phương pháp gia công ren trong cơ khí.

Mục đích & yêu cầu gia công tạo ren.
Ren được tạo ra nhằm lắp chặt các chi tiết khi lắp ghép với nhau, đảm bảo độ kín khít và truyền động.
Yêu cầu khi gia công ren là phải đảm bảo độ chính xác của bước ren, chiều dày ren trên đường kính trung bình, độ chính xác hình dạng biên dạng ren, độ nhẵn bóng sườn ren.
Dựa theo hình dạng, cấu tạo, có những loại ren phổ biến gồm ren trụ, ren côn (ren nón), ren ngoài, ren trong.
Các phương pháp gia công ren:

Có 4 phương pháp chính để tạo ren bao gồm tiện, phay, cán, mài. Chi tiết hơn về những phương pháp gia công này được trình bày ở phía dưới đây.

Nguyên lý tiện cắt ren.
Cắt tiện ren là phương pháp gia công phổ biến nhất hiện nay, được nhiều xưởng cơ khí ứng dụng với nhiều hình thức khác nhau. Phương pháp này sử dụng dao tiện chuyên dụng để tạo hình ren, yêu cầu là góc mũi dao phải hợp nhất với góc đỉnh ren. Khi tiện ren thường sẽ chia chiều sâu ren ra nhiều lần cắt để tạo ren hoàn thiện.
2 – Gia công phay ren
Gia công phay ren

Phương pháp gia công phay ren đáp ứng được độ chính xác cao và năng suất cao, đồng thời dễ dàng gia công hàng loạt trên máy phay chuyên dụng. Phay ren cho phép tạo các đoạn ren có chiều dài ngắn, nhỏ hơn 2-3 lần đường kính ren; phay các đoạn ren có chiều dài lớn: phay ren ngoài, ren trong, ren thang, vuông và răng cưa có chiều dài lớn..

3 – Gia công cán ren

Phương pháp này thường sử dụng bàn cán phẳng để cán ren, dựa trên biến dạng dẻo của kim loại để tạo hình ren. Cán ren được sử dụng khá phổ biến khi cần gia công chi tiết ren với số lượng lớn, gia công bulong cường độ vừa và cao.

4 – Gia công mài ren

 

Mài ren là phương pháp gia công tinh, khi yêu cầu độ chính xác cao và gia công bề mặt ren đã qua nhiệt luyện.

Ưu điểm của gia công cán ren là dễ dàng gia công hàng loạt với thời gian gia công rất ngắn, độ chính xác lặp lại cao và không hề phát sinh phoi dư thừa, đặc biệt bề mặt ren hoàn thiện cao, cơ tính và độ bền ren cao.

Kiểm tra ren

Có thể kiểm tra riêng rẽ hoặc kiểm tra tổng hợp, cụ thể:

  • Kiểm tra riêng rẽ: kiểm tra calip ren, ren dụng cụ cắt, ren dụng cụ đo, những chi tiết có cấp chính xác cao.
  • Kiểm tra tổng hợp: áp dụng khi sản xuất hàng loạt.

Có 5 thông số cơ bản cần kiểm tra là đường kính ngoài d, đường kính trong d1, đường kính trung bình d2, bước ren, góc nửa Góc nửa profin ren α1 và α.

Dưỡng kiểm tra ren

Để kiểm tra ren đã đạt yêu cầu hay chưa, thường các dưỡng kiểm ren sẽ được sử dụng để kiểm tra độ chính xác của ren một cách nhanh chóng. Xem thêm Dưỡng kiểm ren OJIYAS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *